Nơi làm khai sinh cho con

Ngày hỏi:19/03/2019

Các anh chị cho em hỏi chút là em đã lấy chồng và Tách hộ khẩu về nhà chồng, em với chồng khác quê nhưng nay em muốn làm khai sinh cho con em ở quê của em thì có được không ạ?

 
 
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

   Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

   Tại Điều 15 Luật này quy định về rách nhiệm đăng ký khai sinh

   1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

   Như vậy, theo quy định trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ sẽ thực hiện đăng ký khai sinh. Ở đây, bạn đã nhập khẩu về nhà chồng thì sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại đây, không thực hiện tại nhà ngoại.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn