Nơi nộp đơn ly hôn

Ngày hỏi:30/08/2016

Luật sư cho tôi hỏi. Chồng tôi bị nghiện, hay đánh đập tôi nên không chịu được nữa nên muốn ly hôn với anh ấy. Vợ chồng đang ly thân,không ở chung với nhau. Tôi ở Hà Nội, chồng tôi ở Nam Định. Bây giờ tôi nộp đơn xin ly hôn lên Tòa án chỗ tôi ở được không vì bây giờ tôi mà nộp đơn lên Tòa án anh ấy ở thì anh ấy đánh tôi,không cho ly hôn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi ạ!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bạn cần có sự thỏa thuận với chồng mới có thể chọn tòa án nơi bạn cư trú để nộp đơn xin ly hôn được. Quy định về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ cụ thể tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   "Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

   1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

   a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

   c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

   Chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú ở Nam Định còn bạn thì ở Hà Nội. Nếu bạn muốn làm thủ tục ly hôn tại Hà Nội, thì bạn phải có văn bản thỏa thuận giữa bạn và chồng bạn về việc yêu cầu Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bạn giải quyết tranh chấp ly hôn trên. Nếu bạn không có được văn bản thỏa thuân đó thì theo nguyên tắc Tòa án giải quyết tranh chấp là tòa án cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú.

   Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

   • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

   • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nguyên đơn và bị đơn) (bản sao có chứng thực);

   • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

   • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

   • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

   • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

   Về nguyên tắc, nếu đủ những giấy tờ trên Tòa án sẽ thụ lí hồ sơ.

   Trên đây là quy định về nơi nộp đơn ly hôn.

   Bạn nên tham khảo thêm Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nơi nộp đơn ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn