Nơi xác nhận tình trạng hôn nhân

Ngày hỏi:03/11/2018

Tôi chuẩn bị lấy chồng do hiện tại đang làm việc ở Tp.HCM nên chưa có thời gian về quê, cho tôi hỏi việc xác nhận tình trạng hôn nhân phải xin cấp giấy ở đâu? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 quy định về Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

   Như vậy, hiện tại bạn đang thường trú tại Tp.HCM thì theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, bạn có thể đăng ký kết hôn tại đây nhưng hồ sơ bạn phải kèm theo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban xã tại nơi thường trú cấp. Do đó, bạn phải về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú để thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn