Nộp đơn ly hôn đơn phương tại nơi làm việc được không?

Ngày hỏi:20/05/2020

Cho tôi hỏi, tôi giờ muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con. Chồng tôi thì không đồng ý. 2 vợ chồng tôi quê Nam Định, hiện tại chồng tôi đang làm việc tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tôi muốn nộp đơn tại Tòa án quận Đống Đa nơi chồng tôi đang làm việc có được không? Mong anh chị giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì ly hôn, tranh chấp về nuôi con, là những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

   Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

   “ 1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

   a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;
   …”

   Ngoài ra, Điểm a Khoản 1 Điều 39 quy định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

   - Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

   Theo các quy định nêu trên, trường hợp ly hôn đơn phương thì có thể gửi đơn tại Tòa án nhân cấp quận/huyện nơi bị đơn có nơi cư trú hoặc làm việc.

   Do đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa nơi chồng bạn làm việc.

   Tuy nhiên, khi nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn làm việc, bạn cần phải xin thêm xác nhận của cơ quan nơi chồng bạn đang làm việc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn