Nộp hồ sơ 02 tháng vẫn chưa có sổ tạm trú phải làm sao?

Ngày hỏi:26/03/2019

Sổ tạm trú bao nhiêu ngày có sau khi nộp hồ sơ đầy đủ. Tôi nộp hồ sơ cho Công an khu vực đã 2 tháng trời rồi, gọi điện thì anh ta bảo chưa có phải đợi thêm. Xin hỏi tôi phải làm thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật cư trú 2006 thì ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

   Khi đi làm thủ tục đăng ký tạm trú thì người đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản cho Công an xã, phường, thị trấn để được giải quyết đăng ký tạm trú theo thẩm quyền.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 thì Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ kể trên phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an cho người đến đăng ký tạm trú.

   Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thời hạn cấp sổ tạm trú cho người đến đăng ký tạm trú là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Trường hợp bạn đã nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đầy đủ cho công an khu vực mà đến nay đã được 02 tháng bạn vẫn chưa được cấp sổ tạm trú mà không hề có lý do nào là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

   Trường hợp này bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan công an khu vực để yêu cầu họ giải quyết nhanh chóng và cấp sổ tạm trú cho bạn theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp không được giải quyết thì bạn có thể khiếu nại đến Trưởng cơ quan công an khu vực để được giải quyết theo thẩm quyền hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn