Nuôi con đích danh nuôi có yếu tố nước ngoài

Ngày hỏi:21/01/2011
Em 29 tuổi kết hôn với 1 công dân Đức và đang sống tại Đức, em còn mang quốc tịch Việt Nam. Em có 1 cháu gái 14 tuổi con của chị ruột. Vợ chồng em muốn đưa cháu sang Đức sinh sống nên nhận cháu làm con nuôi. Nhưng em có hỏi tham khảo một số công ty luật vợ chồng em cần phải có giấy phép cho phép nhận con nuôi Việt Nam. Chồng em có hỏi phía Đức họ không có cấp phép như vậy. Xin cho em hỏi vợ chồng em có thể nhận cháu gái ruột làm con nuôi không và thủ tục đầy đủ ra sao? Em xin chân thành cảm ơn. Gửi bởi: Nguyen Thi Thuy Trang Em

  Nội dung này được Đỗ Thị Ngọc - Cục Con nuôi tư vấn như sau:

  • - Do bạn hiện nay đang sống tại Đức và chồng bạn là công dân Đức nên việc xin nuôi con nuôi của bạn thuộc trường hợp có yếu tố nước ngoài.

   - Bạn muốn nhận cháu gái 14 tuổi là con của chị ruột bạn làm con nuôi. Như vậy, trường hợp của bạn là trường hợp xin nhận đích danh theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi.

   - Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin nhận nuôi con nuôi và hồ sơ của người được nhận làm con nuôi theo quy định tại khoản 1 Điều 31, Điều 32 Luật Nuôi con nuôi và Điều 13, Điều 14 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi. Bạn có thể liên hệ với Sở Thanh thiếu niên nơi cư trú tại Đức để được giúp đỡ trong vấn đề này.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn