Nuôi con nuôi không báo với chính quyền địa phương có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:15/10/2016

Anh chị tôi được 1 cô gái là sinh viên (có con ngoài giá thú) cho đứa bé từ lúc mới sinh về nuôi. Thời gian đầu cô gái có về thăm con nhưng thời gian sau chỉ gọi điện hỏi thăm, vừa qua cô ấy gọi điện và bảo không thể đón con về được vì đã lấy chồng nên cho anh chị tôi làm con nuôi. Anh chị tôi nuôi cháu được hơn 4 năm nhưng trong suốt thời gian đó không báo với chính quyền địa phương, và cũng chưa làm thủ tục khai sinh cho cháu bé (anh chị tôi không biết địa chỉ của cô gái đó, số điện thoại của cô ấy đã thay đổi nên không thể liên lạc được). Nay cháu sắp đến tuổi đi học, anh chị tôi muốn nhận cháu làm con nuôi và đăng ký khai sinh cho cháu, vậy anh chị tôi phải làm những thủ tục gì? Anh chị tôi không có giấy cho nhận của cô gái đó liệu có nhận cháu làm con nuôi được không và việc nuôi cháu suốt 4 năm nay không báo cáo với chính quyền địa phương có vi phạm pháp luật không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo các thông tin do bạn cung cấp, việc anh chị bạn nhận nuôi đứa trẻ mà mẹ đẻ của trẻ không thể có điều kiện chăm sóc cháu (là sinh viên và có con ngoài giá thú) là hành động tốt đẹp, đã kịp thời mang đến mái ấm và điều kiện sống tốt cho trẻ. Tuy nhiên, về mặt pháp luật, việc nhận nuôi trẻ mà không báo với chính quyền địa phương, chưa làm đăng ký khai sinh cho trẻ là trái với pháp luật về đăng kí hộ tịch và cư trú,... Vấn đề của bạn đưa ra thuộc trường hợp nuôi con nuôi trên thực tế mà chưa đăng kí theo quy định tại Luật nuôi con nuôi 2010.

  Thủ tục giải quyết vấn đề này được quy định tại Mục 4, Chương II Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011.

  Theo các quy định này, để được cơ quan có thẩm quyền tiến hành cho đăng kí nuôi con nuôi, anh chị bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện về người nhận nuôi con nuôi theo pháp luật về nuôi con nuôi; đồng thời đứa trẻ mà anh chị bạn nhận nuôi cũng phải đáp ứng được điều kiện của người được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi.

  Về hồ sơ đăng kí nuôi con nuôi thực tế: anh chị của bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP.

  Về lệ phí đăng kí nuôi con nuôi: đăng ký con nuôi thực tế được miễn lệ phí đăng kí theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP.

  Tuy nhiên, trước khi tiến hành các thủ tục nhận nuôi con nuôi, anh chị của bạn cần đăng kí khai sinh cho cháu theo các quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014.

  Trên đây là tư vấn về thủ tục cho, nhận con nuôi. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm thêm quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn