Ở chung nhà muốn tách hộ khẩu riêng ra được không?

Ngày hỏi:28/12/2011
Vợ chồng và các con chúng tôi cùng ở chung nhà với ông bà. Do nhà ông bà hơi chật, chúng tôi muốn tìm một chỗ ở khác. Trong lúc chưa có chỗ ở mới, chúng tôi muốn lập hộ khẩu riêng, để sau này chuyển đi được thuận tiện. Xin hỏi nay đang sống chung cùng nhà, muốn tách khẩu riêng ra có được không, và cần thủ tục thế nào?
  • Theo quy định của Luật Cư trú, hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú đều được cấp sổ hộ khẩu. Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

   Những người có cùng một chỗ ở hợp pháp có thể được tách sổ hộ khẩu trong các trường hợp:

   - Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

   - Người không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, hay anh, chị, em ruột, cháu ruột mà đã nhập vào sổ hộ khẩu chung với họ, nay có nhu cầu muốn tách, và được chủ hộ có văn bản đồng ý cho tách sổ hộ khẩu.

   Theo quy định đó, anh chị có yêu cầu sẽ được tách sổ hộ khẩu. Khi tách sổ hộ khẩu, cần xuất trình sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có ghi ý kiến của chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu. Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn