Ở lại Việt Nam thời gian dài, có xin miễn thị thực được không?

Ngày hỏi:29/03/2012
Tôi sinh ra và lớn lên ở Cam Ranh, nhưng định cư tại Canada đã trên 30 năm. Nay tuổi lớn tôi về lại quê và muốn ở lại thời gian dài. Tôi muốn xin miễn thị thực cho thuận tiện thì có được không và phải cần thủ tục gì? (Trần Văn Trường – Cam Ranh)
  • Theo Quy chế về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài được miễn thị

   thực nhập cảnh nếu có đủ các điều kiện:

   a- Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

   b- Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

   Để được miễn thị thực, người yêu cầu phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực. Hồ sơ gồm các loại giấy tờ:

   1. Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài. Trong trường hợp người chưa được cấp hộ chiếu nước ngoài thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp.

   2. Một trong những giấy tờ, tài liệu chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc các giấy tờ được cấp trước đây dùng để suy đoán về Quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam. Trường hợp không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thì đương sự có thể xuất trình giấy bảo lãnh của Hội đoàn của người Việt Nam ở nước đương sự cư trú hoặc công dân Việt Nam bảo đảm đương sự là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

   3. Trường hợp không có các giấy tờ nêu ở điểm 2 trên đây thì đương sự có thể xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi đương sự là người có quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam để cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xem xét cấp Giấy miễn thị thực.

   4. Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (theo mẫu).

   Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực là Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Ông cần liên hệ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để được cung cấp Tờ khai và hướng dẫn.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn