Ở nước ngoài có được nhận di sản của cha để lại?

Ngày hỏi:27/11/2009
Cha tôi muốn lập di chúc để lại căn nhà (tài sản riêng của ông) cho chị tôi hiện đang định cư tại nước ngoài. Như vậy, di chúc của ông có lập được không, lập ở đâu và chị tôi là ở nước ngoài có nhận được phần di sản mà sau khi cha tôi qua đời để lại không

  Nội dung này được Công ty luật TNHH Brandco tư vấn như sau:

  • Theo điều 646 Bộ luật Dân sự, “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Như vậy cha ông có quyền tự lập di chúc để lại tài sản của mình cho bất kỳ người nào, không phân biệt người đang định cư ở nước ngoài hay người trong nước. Khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục, cha ông có thể đến UBND phường xã, thị trấn hoặc Phòng Công chứng để chứng thực việc lập di chúc của cha ông.

   Sau khi cha ông qua đời, di chúc phát sinh hiệu lực thì chị ông ở nước ngoài được nhận di sản do cha ông để lại. Tuy nhiên, do chị ông là người Việt Nam định cư tại nước ngoài nên bị hạn chế một số quyền và chỉ được nhận phần giá trị trên di sản mà cha ông để lại. Trường hợp chị ông muốn đứng tên trên căn nhà này thì phải làm thủ tục theo quy định pháp luật Việt Nam đối với trường hợp người định cư tại nước ngoài đứng tên sở hữu nhà ở tại Việt Nam.


  Nguồn:

  Brandco Law Firm
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn