Ở rể 2 năm khi ly hôn có được chia tài sản nhà vợ không?

Ngày hỏi:09/04/2021

Nếu ở rể cưới được 2 năm, đã có 1 con thì khi ly hôn có được chia tài sản nhà vợ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ở rể 2 năm khi ly hôn có được chia tài sản nhà vợ không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

   - Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

   - Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

   => Theo quy định nêu trên, anh ở rể (ở chung với nhà vợ) thì khi ly hôn sẽ không được chia tài sản nhà vợ. Vợ chồng anh phải xác định tài sản chung của vợ chồng trong khối tài sản chung của nhà vợ để tiến hành chia.

   Theo đó:

   - Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.

   Việc chia tài sản sẽ do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

   - Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân và gia đình.

   Vợ chồng có thể thỏa thuận về việc chia tài sản, việc chia tài sản sẽ đảm bảo theo các nguyên tắc chia đôi, chia tính đến công sức đóng góp, lỗi của các bên,...Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn