Ô tô gây tai nạn chết người có bị khởi tố không?

Ngày hỏi:10/05/2019
Chào luật sư tôi điều khiển xe ô tô đi đúng chiều, xe máy đi ngược chiều lao vào xe tôi và tôi có đánh lái xang bên trái để tránh nhưng xe máy vẫn đam vào đèn pha bên phụ xe tôi. Lái máy đã chết liệu tôi có bị khởi tố bị can hay không? Gia đình xe máy đã nhận tiền xong bên gia đình kia đã viết 1 lá đơn xin miễn giảm cho em, hôm nay tròn 1 tháng bên công an họ đang dọa và đòi tiền.
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

   Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

   2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

   a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

   b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   ...

   Tại Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

   1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Làm chết người;

   ...

   Như vậy, khi gây tai nạn chết người trong trường hợp trên thì trước hết bạn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân. Đối với vấn đề khởi tố, trường hợp bạn có vi phạm quy tắc giao thông hay không thì cần đợi kết luận điều tra, về lý thuyết nếu bạn không vi phạm thì không bị khởi tố hình sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn