Ông bà nội có quyền quyết định chỗ ở của cháu không?

Ngày hỏi:18/03/2019

Chào luật sư! Xin luật sư cho tôi hỏi ông bà nội có quyền quyết định chỗ ở của con tôi không? Tôi và chồng hiện đang sinh sống ở Sài Gòn và con tôi mới chỉ 6 tuổi nên vợ chồng tôi muốn con ở cùng với ba mẹ nhưng ông bà nội không chịu nhất quyết phải đưa cháu về quê sống với ông bà?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ông bà nội có quyền quyết định chỗ ở của cháu không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Cư trú 2006 thì công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

   Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trong đó:

   - Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   - Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

   - Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

   Lưu ý: Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định trên thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

   Theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú 2006 thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

   Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì nơi cư trú của con chưa thành niên do cha mẹ tự thỏa thuận với nhau trên tinh thần tự nguyện và tuân thủ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất đối với con chưa thành niên.

   Do đó: Đối với trường hợp của bạn thì ông bà nội không có quyền quyết định chỗ ở của con bạn. Việc quyết định con bạn sẽ sống chung với vợ chồng bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, hay về quê sống chung với ông bà nội sẽ do vợ chồng bạn tự thỏa thuận và quyết định, ông bà nội không có quyền can thiệp về mặt pháp luật đối với quyết định này.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn