Ông bà nội hay ông bà ngoại có quyền nuôi cháu?

Ngày hỏi:06/08/2021

Bố mẹ cháu tôi mất do tai nạn. Giờ ông bà ngoại dành nuôi cháu, mà ông bà nội cũng muốn nuôi. Vậy bên gia đình nội phải làm sao ạ? Giờ không bên nào chịu nhường bên nào ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ông bà nội hay ông bà ngoại có quyền nuôi cháu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu như sau:

   Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

   Và tại Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 thì người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên như sau:

   Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

   1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

   2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

   Như vậy, ông bà nội, ông bà ngoại đều quyền ngang nhau trong nuôi dưỡng, giáo dục cháu và cả việc giám hộ. Tuy nhiên, ông bà nội và ông bà ngoại không thỏa thuận được để cử ra làm người giám hộ đương nhiên để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu thì các bên có thể khởi kiện ra tòa án. Để yêu cầu tòa giải quyết cho trường hợp của mình.

   Theo đó, Tòa án sẽ xem xét dựa trên điều kiện tốt nhất như kinh tế, hoàn cảnh,... dành cho cháu để đưa quyết định bên nào có quyền nuôi cháu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn