Ông nội có quyền khai sinh cho cháu hay không?

Ngày hỏi:16/06/2017

Ông nội có quyền làm giấy khai sinh cho cháu hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Trần Minh hiện sống tại Quảng Bình, con trai tôi là Trần Lâm kế hôn với Nguyễn Ngọc Hoa. Do hoàn cảnh kinh tế, con trai và con dâu tôi đi làm ăn xa nên khi sinh cháu đến nay vẫn chưa có dịp về quê làm giấy khai sinh. Cho tôi hỏi tôi có thể đi làm giấy khai sinh cho cháu của tôi được không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi.

   Mỗi cá nhân sinh ra đều có quyền có họ tên và việc đăng ký khai sinh cho trẻ là nghĩa vụ trước hết của những người làm cha mẹ. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp vì điều kiện ở xa, hoàn cảnh khó khăn nên cha mẹ không thể về quê để làm giấy khai sinh cho con. Vì vậy, trong trường hợp cha mẹ không thể làm giấy khai sinh cho con thì pháp luật cho phép ông bà hoặc những người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Cụ thể như sau:

   Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho cháu của mình.

   Để thực hiện thủ tục khai sinh thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ; Sổ hộ khẩu và Chứng minh thư của người đi làm thay. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm đăng ký khai sinh. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hộ tịch 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn