Ông nội không giao sổ hộ khẩu khi con cháu mượn

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Tôi có một vấn đề thắc mắc như sau. Chuyện là gia đình tôi đang sống với ông nội. Trong Sổ hộ khẩu ngoài tên ông là chủ hộ, còn có tên của bố mẹ, tôi và em tôi nữa. Tuy nhiên, mỗi lần cần hộ khẩu để đi công chứng thì ông lại không cho mượn mặc kệ mọi người năn nỉ. Vậy trong trường hợp này phải giải quyết thế nào ạ? Mong anh chị giải đáp. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì:

   Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

   Thêm vào đó, Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định:

   1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

   Như vậy, trường hợp của gia đình bạn, ông nội là chủ hộ nhưng không cho con cháu mượn sổ hộ khẩu là vi phạm trách nhiệm của chủ hộ. Gia đình bạn nên nói chuyện và giải thích cho ông hiểu trách nhiệm của ông cũng như việc đưa sổ hộ khẩu cho con cháu mượn để thực hiện công chứng hay các giao dịch dân sự không có ảnh hưởng gì xấu đến lợi ích của ông và của gia đình.

   Nếu ông vẫn không cho mượn, gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi lên UBND xã để được hỗ trợ giải quyết. Trường hợp ông bạn không chịu xuất trình theo yêu cầu của UBND xã thì ông có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn