Phá hàng rào chung để xây hàng rào mới

Nhà bà Thu và nhà ông Ban có chung hàng rào là một dậu cúc tần. Khi xây nhà mới, ông Ban muốn thay dậu cúc tần bằng một bức tường gạch. Ông Ban đã tự ý cho người phá dậu cúc tần. Bà Thu yêu cầu ông Ban không được xây tường mà phải giữ nguyên hàng rào cúc tần đã tồn tại từ hơn chục năm nay nhưng ông Ban vẫn làm theo ý mình. Hai bên xảy ra mâu thuẫn. Trong trường hợp này, tổ viên tổ hoà giải cần giải thích như thế nào cho hai gia đình?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Mâu thuẫn giữa hai gia đình là do ông Ban tự ý phá dỡ hàng rào cúc tần để xây bức tường gạch mà không được sự đồng ý của bà Thu.
   Trong tình huống này, cần xem xét vấn đề về: quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản; nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản. Để giải quyết tình huống này, cán bộ tư pháp xã cần căn cứ vào Điều 265 và Điều 266 Bộ luật Dân sự năm 2005.
   - Về quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản
   Khoản 1 Điều 266 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định, chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó. Dậu cúc tần giữa nhà ông Ban và nhà bà Thu đã tồn tại từ nhiều năm nay, do vậy thuộc sở hữu chung của cả hai gia đình và cả hai bên đều phải có nghĩa vụ bảo vệ hàng rào chung đó. Nếu ông Ban có ý định phá dậu cúc tần để xây bức tường mới thì phải có sự đồng ý của gia đình bà Thu.
   - Về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản
   Khoản 2 Điều 265 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định, người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.
   Do vậy, nếu bà Thu không đồng ý để ông Ban phá dậu cúc tần nhưng ông Ban vẫn muốn xây tường rào thì ông Ban chỉ được xây bức tường rào mới trên phần đất nhà mình, phía trong của hàng rào cúc tần.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn