Phá vỡ hạnh phúc gia đình

Ngày hỏi:02/02/2015

Có một người chuyên nói xấu ,nói những việt không có thật để phá vỡ hạnh phúc gia đình em như vậy có bị phạm luật không luật sư ,có cách nào để ngăn chặn những hành vi đó không?

  • Bạn có thể trình báo sự việc với công an và cung cấp các chứng cứ để được xem xét giải quyết. Hành vi loan tin bịa chuyện mà biết rõ là không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể bị xử lý về tội vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự. Nếu hành vi chưa đến mức xử lý hình sự thì người bịa chuyện đó sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Bạn tham khảo quy định của Bộ luật hình sự sau đây:

   "

   Điều 122. Tội vu khống

   Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;
   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
   c) Đối với nhiều người;
   d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
   đ) Đối với người thi hành công vụ;
   e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   "


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn