Phải được cấp thị thực mới được nhập cảnh vào Việt Nam?

Ngày hỏi:24/01/2017

Mình đang có 1 vấn đề vướng mắc như sau: công ty mình là công ty nước ngoài, Mình có tuyển dụng 1 lao động là người Hàn Quốc. Ngày mai họ sẽ sang Việt Nam. Bình thường như năm 2014, người nước ngoài vào công ty mình theo viza C1 sau đó mình xin chuyển đổi mục đích thành B2 sau đó làm thủ tục cấp giấy phép lao động và giấy tạm trú. Nhưng mình nghe nói năm 2017, Luật đã thay đổi, không được chuyển đổi mục đích thị thực. Vậy mong Ban biên tập hướng dẫn cụ thể cho mình. Hiện tại mình phải làm như thế nào? Nếu khách bên mình cứ vào theo hình thức miễn thị thực sau đó mình làm thủ tục xin cấp phép lao động có được không? Nếu không được thì mình phải chuẩn bị những gì? Mình cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Từ 01/01/2015, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có hiệu lực thi hành. Do vậy các hoạt động xuất nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện theo quy định Luật này. Theo đó, Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:
   1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày;
   2. Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.
   Các trường hợp được miễn thị thực:
   1. Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
   2. Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật này.
   3. Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
   4. Thuộc diện Đơn phương miễn thị thực
   5. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.
   Căn cứ các quy định trên, ngoài 5 trường hợp nêu trên, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì phải được cấp thị thực trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Một số thông tin chia sẻ cùng bạn.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn