Phải làm gì khi không có giấy chứng tử của bố để làm lại giấy khai sinh?

Ngày hỏi:26/10/2019

Bạn em muốn làm lại giấy khai sinh khi ra ubnd xã thì bạn em ghi lời khai là cha mất sau đó ubnd xã yêu câu có giấy báo tử của cha nhưng cha bạn em mất ở nước ngoài cũng đã lâu rồi không có giấy báo tử, ubnd xã nói là nếu không có giấy báo tử thì ko khai làm giấy khai sinh được. Trích lục lại thì không có, giờ bạn em cần làm giấy khai sinh để có ngày tháng sinh đầy đủ để làm giấy chứng minh nhân dân. Vậy cho e hỏi giờ cần phải làm như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 10 Nghị định 15/2015/NĐ-CP quy định: "Trường hợp hiện tại thông tin về cha, mẹ, bản thân người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có thay đổi so với nội dung giấy tờ cấp trước đây thì người đó có trách nhiệm xuất trình giấy tờ chứng minh việc thay đổi. Nếu việc thay đổi thông tin là phù hợp với quy định pháp luật thì nội dung đăng ký lại khai sinh được xác định theo thông tin thay đổi; nội dung thông tin trước khi thay đổi được ghi vào “Phần ghi chú những thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh."

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bố của bạn đã mất thì bạn phải bổ sung Giấy chứng tử của bố bạn theo quy định.

   Và thủ tục cấp Giấy chứng tử cho người Việt Nam ở nước ngoài bạn tham khảo tại đây.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn