Phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:01/03/2019

Tôi muốn hỏi: Tôi đi xác định lại giới tính, bị người khác phân biệt đối xử. Vậy tôi có thể trình báo cơ quan chức năng để xử phạt và yêu cầu họ xin lỗi tôi được không thưa luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có quyền xác định lại giới tính. Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

   Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   Ngoài ra, Theo quy định tại Nghị định 88/2008/NĐ-CP thì pháp luật nghiêm cấm các hành vi sau đây:

   - Thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính.

   - Thực hiện việc xác định lại giới tính khi chưa được phép của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định của pháp luật.

   - Tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác.

   - Phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính.

   Như vậy: Pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có hành vi phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính. Trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi pbiệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

   Theo đó, Tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 35 Nghị định 176/2013/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 35. Vi phạm quy định về xác định lại giới tính

   1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác;

   b) Phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính.

   ...

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc xin lỗi trực tiếp người bị phân biệt đối xử đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cá nhân có hành vi phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, còn buộc phải xin lỗi trực tiếp người đã xác định lại giới tính mà bị phân biệt đối xử.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn bị người khác phân biệt đối xử do đã xác định lại giới tính thì bạn có thể trình báo với cơ quan chức năng để được giải quyết theo thẩm quyền. Theo quy định thì người đó có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng (mức trung bình là 3,5 triệu đồng), ngoài ra họ còn buộc phải xin lỗi trực tiếp với bạn vì đã xử sự như trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn