Phân chia tài sản cố định

Ngày hỏi:07/10/2015

Xin hỏi luật sư vấn đề của gia đình tôi như sau: V ào năm 1977 ba tôi lập gia đình và xin đất làm nhà đẻ ở, và sau sinh được 3 đứa con, tôi là con thứ 3 trong gia đình và cũng là trưởng nam. Năm 1996 ba tôi qua đời, đên năm 2007 thì nhà tôi ở bị quy hoạch và giải tỏa vô khu đất mới, tại đây mẹ tôi đứng tên sổ đỏ và lấy tiền đền bù vô làm nhà để ở. Hai chị em gái tôi lấy chồng và theo gia đình chồng, còn tôi cưới vợ thờ cúng ông bà và ở chung với mẹ tôi. Sau thời gian chung sống bà quyết định đuổi vợ chồng tôi ra khoải nhà vì cho rằng tôi không có nhà, còn căn nhà này là của bà và bà đã đứng tên. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào và tôi có được hưởng tài sản gì trong căn nhà đó không?

  • Chào bạn!
   Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

   1. Theo thông tin bạn nêu thì thửa đất trước đây là tài sản của bố mẹ bạn có nguồn gốc là được nhà nước giao đất. Tuy nhiên, thửa đất đó đã bị nhà nước thu hồi và bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho mẹ bạn ra khu đất mới. Vì vậy nếu trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chỉ ghi tên cá nhân mẹ bạn được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì ngôi nhà và thửa đất hiện nay là tài sản riêng của mẹ bạn. Nếu bạn khởi kiện tranh chấp quyền thừa kế đối với phần di sản do cha bạn để lại thì nay đã hết thời hiệu khởi kiện (đã quá 10 năm), Nếu bạn khởi kiện về quyết định phê duyệt phương án và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ bạn cũng hết thời hiệu khởi kiện (1 năm).

   2. Nếu trong phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất năm 2007 có tên vợ chồng bạn hoặc hộ gia đình có tên bạn thì bạn mới được xác định là đồng sở hữu nhà đất đó, mới có thể khởi kiện để yêu cầu chia tài sản chung với mẹ bạn. Vụ việc của gia đình bạn giải quyết bằng con đường thương lượng, tình cảm là tốt hơn cả.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn