Phân chia tài sản khi chồng ngoại tình đòi ly hôn

Ngày hỏi:14/05/2015

Dì tôi và chồng có 4 con (đều dưới 18 tuổi). Chồng dì tôi ngoại tình (đã có 2 con riêng bên ngoài với gái mại dâm) và ép buộc dì tôi ký giấy bán nhà (tài sản chung của 2 vợ chồng) để có tiền mua nhà mới cho người phụ nữ kia. Vì dì tôi không đồng ý nên chồng dì muốn đơn phương ly hôn. Xin hỏi nếu ly hôn dì tôi có được xét về hoàn cảnh chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn khi phân chia tài sản không hay là chia đôi tài sản? Dì tôi ở nhà nội trợ thì có giành được quyền nuôi con không, vì các con đều có nguyện vọng theo dì? Và nếu quyền nuôi dưỡng 4 đứa con thuộc về dì tôi thì dì tôi có thể yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con 1 lần duy nhất (số tiền trợ cấp nuôi con đến 18 tuổi) bằng cách quy thành tiền trong khối tài sản chung của vợ chồng khi phân chia tài sản (cụ thể là căn nhà của 2 vợ chồng) hay không? Trường hợp chồng của dì ngoại tình có bị luật pháp xử lý không? Lẽ nào các ông chồng cứ ngoại tình rồi về đòi bỏ vợ để chia tài sản mà không có quy định nào bảo vệ người vợ và các con trong gia đình? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Trường hợp khi hai vợ chồng ly hôn, đối với khối tài sản chung của cả hai vợ chồng theo nguyên tắc sẽ được chia đôi, trường hợp con cái nếu dưới 3 tuổi thì theo nguyên tắc sẽ thuộc quyền nuôi của mẹ. Việc giành quyền nuôi con tuỳ thuộc vào việc chứng minh thu nhập, chứng minh các điều kiện về phẩm chất đạo đức và nhiều điều kiện khác...Về việc ngoại tình nếu có căn cứ đầy đủ chứng minh việc ngoại tình thì có thể làm đơn tố cáo ra trước pháp luật đề nghị khởi tố do vi phạm chế độ một vợ một chồng.

   Trường hợp người vợ giành được quyền nuôi con thì người vợ có thể đề nghị toà yêu cầu người chồng thực hiện việc cấp dưỡng hàng tháng hoặc hai vợ chồng có thể thoả thuận về việc cấp dưỡng nuôi con.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn