Phân chia tài sản sau ly hôn và thời gian thực hiện

Ngày hỏi:08/06/2015

Trước khi kết hôn, ba mẹ tôi đều có tài sản riêng (mẹ tôi nhiều hơn), sau khi kết hôn ba mẹ tôi lên bình phước làm ăn và có mua 1 số đất để canh tác nông nghiệp, nay do tình hình làm ăn không tốt đẹp mẹ tôi không muốn làm nữa nhưng bố tôi không đồng ý. Cho tôi hỏi nếu mẹ tôi muốn ly hôn thì tài sản sẽ phân chia như thế nào. và có ảnh hưởng gì nếu đất do bố tôi đứng tên. Và thời gian từ lúc làm đơn ly hôn cho đến lúc phân chia tài sản là bao lâu. Và cho tôi hỏi nếu ly hôn thì con cái của bố mẹ tôi có phần không, con chung và con riêng của mỗi người.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo luật HNGĐ thì tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng có trước, trong thời kỳ hôn nhân mà hai bên thỏa thuận nhập làm tài sản chung thì khi ly hôn sẽ phải chia đôi (căn cứ theo công sức của mỗi bên đối với việc hình thành tài sản để phân chia). Tài sản riêng của vợ chồng mà không thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì tài sản của ai thì vẫn thuộc về người đó. Con đã thành niên, con đẻ và con nuôi, con trong dã thú, con ngoài dã thú có công sức trong việc hình thành tài sản thì được xem xét chia tài sản khi cha mẹ ly hôn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn