Phân chia tài sản thừa kế

Ngày hỏi:13/03/2015

Tôi có một mảnh đất. Do nhà đông con nên tôi đã để cho con trai út một nửa mảnh đất. Tôi ở cùng vợ chồng người con trai út. Khi con út tôi chết không để lại di chúc, con dâu tôi với gia đình tôi xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng mảnh đất trên. UBND xã dựa vào một tờ bản đồ có tên người con trai út của tôi và kết luận là mảnh đất là của người con trai út. tôi và con dâu đều không đưa được ra giấy tờ chúng minh mảnh đất của ai. Chúng tôi đã ra tòa nhưng sau này con dâu tôi rút đơn và tòa không xử nữa. Từ đó đến nay, con dâu tôi luôn đòi quyền thừa kế mảnh đất trên và mảnh đất trở thành tranh chấp. Cuối cùng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân chia mảnh đất, gia đình tôi cùng con dâu và các con tôi đã đi đến thống nhất thừa nhận mảnh đất trên là của người con trai út đã chết để cùng đi đến thỏa thuận phân chia di sản thừ kế là mảnh dất trên cho tôi, các con tôi và con dâu tôi mỗi người một mảnh. Vậy tôi xin hỏi luật sư: - Chúng tôi phân chia như vậy có đúng luật không?. - Để việc phân chia đúng pháp luật thì gia đình tôi phải làm như thế nào? -Trường hợp khi đã phân chia theo đúng pháp luật xong và đang chờ làm thủ tục đứng tên các mảnh đất đã phân chia mà con dâu tôi lại đơn phương không đồng ý và hủy thỏa thuận thì việc gia đình chúng tôi đã thừa nhận mảnh đất trên là của con trai tôi đã chết khi tiến hành biên bản phân chia có là căn cứ để con dâu tôi đòi chia lại quyền thừa kế mảnh đất theo hướng có lợi hơn cho mình không. (tôi và con dâu tôi là hàng thừa kế thứ nhất)?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo giấy tờ nếu thửa đất do con trai út ông đứng tên thì theo luật mảnh đất trên sẽ chia đôi, 1/2 là của con dâu không phải chia, 1/2 của con trai út ông sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm có (cha -ông, mẹ- vợ ông nếu còn sống, vợ-con dâu ông, và các con-tức cháu của ông) do ông không nói rõ con út ông có con hay không nêu tôi không thể xác định tỉ lệ được.

   Giả sử con trai út va con dâu ông không có con, và vợ cũng đã chết tức hàng thừa kế thứ nhất chỉ có 2 người là ông và con dâu ông, pha6n2ca8n cứ luật, tài sản trên chia làm 4 phần, ông được 1 phần và con dâu ông được 3 phần

   Còn nếu gia đình tự thỏa cha61pn phân chia tài sản, để đúng luật thì phải lập thành văn bản tại phòng công chứng thì sau này mới không bị tranh chấp


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn