Phân chia tài sản thừa kế khi không có di chúc!

Ngày hỏi:29/11/2011

Ông bà nội tôi sinh được 4 người con (2 gái, 2 trai). Ông tôi mất sớm (năm 1961), một mình bà nội tôi nuôi 4 đứa con khôn lớn. Khi bà nội tôi mất (năm 1996) bà tôi không để lại di chúc gì cho 4 anh em. Tài sản duy nhất còn để lại là 1 mảnh vườn được nhà nước cấp quyền sử dụng đứng tên  của  bà nội tôi. Từ đó đến nay bác tôi (người con trai thứ 2) vẫn đang ở trên mảnh đất đó. Nay bố tôi (người con trai thứ 3) muốn được phân chia tài sản thừa kế. Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng với quy định của Nhà nước không? Và nếu được thì thủ tục như thế nào? Rất mong được sự giúp đỡ của quý luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!!

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Do ông bà nội bạn mất trên mười năm nên thời hiệu về việc yêu cầu phân chia di sản thừa kế đã hết, tuy nhiên phần di sản đó sẽ trở thành tài sản chung của các thừa kế ( nếu chưa có biến động khác ). Trong trường hợp bố bạn muốn phân chia phần tài sản chung đó thì ông có thể nộp đơn yêu cầu Tòa cấp huyện giải quyết (nếu không có nhân tố nước ngoài). Hồ sơ gồm đơn khởi kiện, CMND, HK , KS của bố bạn khai tử ông bà, các giấy tờ liên quan đến nhà đất. Trong đơn bố bạn sẽ là người đi kiện, ông bác đang sử dụng sẽ là người bị kiện và các cô chú bác khác sẽ là người liên quan. Tuy nhiên trước khi khởi kiện, ông nên thương lượng trước với ông bác để giữ tình cảm gia đình và viêc kéo nhau ra Tòa là biện pháp cuối cùng. Thân!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn