Phân chia tài sản trong gia đình

Ngày hỏi:13/10/2014

Chào anh/chị. Nhờ mọi người giúp mình case này: Nhà tôi có 2 anh em trai, Bố tôi đã mất và không để lại di chúc , Mẹ tôi hiện còn sống cùng anh trai tôi. Nhà tôi có 2 lô đất. 1 lô đất mang tên tôi, 1 lô đất mang tên mẹ tôi. Anh trai tôi đã có cam kết bằng giấy viết tay (không công chứng) rằng không đòi hỏi quyền thừa kế trong gia đình Gia đình tôi đã họp mặt và mẹ tôi đề nghị bán hết 2 lô đất và chia làm ba, tôi và mẹ đồng ý nhưng anh tôi không đồng ý do những quan điểm khác nhau về cách thức phân chia tài sản. Vậy luật sư có thể giúp tôi về việc làm rõ vấn đề này. Hiện tại mẹ tôi không muốn sống cùng anh tôi mà muốn sống độc lập hoặc gần tôi (Tôi đã ở độc lập nơi khác)

  • Vấn đề chia tài sản sau khi bố bạn qua đời ko để lại di chúc giải quyết như sau: Nếu lô đất mang tên bạn là tài sản riêng của bạn thì bạn vẫn giữ riêng lô đất đỏ mà ko sáp nhập vào tài sản để chia. Nếu việc đứng tên chỉ là giữ hộ mà lô đất đó vẫn là tài sản chung của bố mẹ bạn thì chia như sau: trị giá cả hai lô đất chia thành hai phần: 1/2 giá trị là của mẹ bạn và 1/2 giá trị là di sản của bố bạn chi đều cho ba mẹ con mỗi người một phần bằng nhau. Chia như vậy là theo quy định của pháp luật thừa kế nên anh trai bạn ko thể còn ý kiến nào khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn