Phân chia tài sản và công nợ sau li hôn

Ngày hỏi:29/12/2014

Bố mẹ cháu kết hôn năm 1994, hiên tại có 2 con chung là cháu và e cháu. Trong thời gian chung sống, hai người không hợp nhau nên đã li hôn (không nhờ tòa can thiệp vấn đề phân chia tài sản và công nợ), 12/12/2014 tòa án đã quyết định công nhận việc li hôn. nhưng đến nay 29/12/2014 hai bên vẫn chưa tự thỏa thuận phân chia tài sản và công nợ được. Bố cháu không thừa nhận các khoản nợ, và tài sản chung. và yêu cầu đuổi mẹ con cháu ra khỏi nhà. (mẹ cháu không được tài sản gì và phải tự trả các khoản nợ)    Cháu muốn hỏi về quyền lợi với mảnh đất của mẹ cháu (tức việc mẹ con cháu bị yêu cầu ra khỏi nhà.) và phân chia tài sản, công nợ chung.   Mảnh đất có nguồn gốc là ông, bà nội (bố của bố cháu) cho sau khi bố mẹ cháu kết hôn, hiện tại mảnh mang tên trong sổ đỏ là tên bố cháu. và ngôi nhà hiện tại là được cả hai vọ chồng cùng nhau tôn tạo trong thời gian chung sống.   Hiện tại cháu 18t và e cháu 15t

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn nếu các bên không thoả thuận được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện ra toà án để được giải quyết. Về nguyên tắc những tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung trừ khi vợ hoặc chồng được tặng, cho, thừa kế riêng (có giấy tờ thể hiện việc tặng cho, thừa kế riêng). Vậy nếu mảnh đất ông bà nội bạn cho chung cả hai vợ chồng thì sẽ là tài sản chung, không phụ thuộc vào việc người vợ hay người chồng đứng tên khi làm thủ tục sang tên. Ngôi nhà là tài sản do hai vợ chồng tôn tạo trong thời kỳ hôn nhân cũng là tài sản chung. Các khoản công nợ chung của cả hai vợ chồng để phục vụ cho gia đình thì cả hai đều phải có nghĩa vụ trả nợ, trừ những khoản nợ riêng để phục vụ cho mục đích cá nhân của vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc tài sản và công nợ đều phải chia đôi trừ khi các bên có thoả thuận khác. Trường hợp con chưa đủ tuổi thành niên thì bên không nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con. Tất cả những vấn đề trên nếu các bên không thoả thuận giải quyết được cần làm đơn khởi kiện ra toà án để được giải quyết.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn