Pháp luật hiện hành không cấm kết hôn đồng giới

Ngày hỏi:02/04/2015
Tôi và cô ấy đã sống chung với nhau được gần 5 năm nhưng chưa dám công khai mối quan hệ vì xã hội còn nhiều kì thị với hôn nhân đồng giới. Đồng thời tôi được biết pháp luật cũng không công nhận việc kết hôn này của chúng tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn chúng tôi có bị xử phạt nếu kết hôn đồng giới không? (Nguyễn Hòa - Vĩnh Phúc).

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để chị tham khảo, như sau:

   Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Luật HN&GĐ năm 2000) hết hiệu lực vào ngày 31/12/2014 quy định: “việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:… 5. Giữa những người cùng giới tính” (Điều 10).

   Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ năm 2014) có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8).

   Như vậy, Luật HN&GĐ năm 2000 cấm việc kết hôn giữa những người đồng giới. Khi đó, do là hành vi bị cấm nên tại thời điểm Luật HN&GĐ năm 2000 có hiệu lực (trước ngày 01/01/2015), nếu chị kết hôn với người đồng giới thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên, Luật HN&GĐ năm 2014 đã có cách nhìn nhận mới về việc này. Cụ thể, Luật không “cấm” mà thay vào đó là “không thừa nhận” hôn nhân giữa những người đồng giới. Như vậy, chị có thể kết hôn với người đồng giới khác mà không bị coi là vi phạm pháp luật nên sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên quan hệ kết hôn này không được pháp công nhận và cũng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn