Pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện?

Cả nhà ông A đi vắng mà thóc thì phơi ở đầy sân. Khi thấy trời sắp mưa, anh B là hàng xóm của ông A chạy sang cất thóc vào bếp cho ông A, nhưng vì số thóc quá nhiều nên anh B đã thuê thêm anh M để cùng làm. Nhờ có sự giúp đỡ của anh B mà số thóc nhà ông A không bị ướt. Sau đó, anh B có yêu cầu ông A thanh toán số tiền mà anh B đã bỏ ra để thuê anh M. Ông A có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền đó không? Pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Điều 596 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện như sau:
   - Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có uỷ quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có uỷ quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trong trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.
   - Người có công việc được thực hiện phải trả cho người thực hiện công việc không có uỷ quyền một khoản thù lao khi người này thực hiện công việc chu đáo, có lợi cho mình, trừ trường hợp người thực hiện công việc không có uỷ quyền từ chối.
   Như vậy, yêu cầu của anh B là phù hợp với quy định của pháp luật. Ông A có nghĩa vụ thanh toán số tiền mà anh B bỏ ra để thuê anh M cất thóc cho nhà ông A. Đồng thời, ông A còn phải trả cho anh B một khoản thù lao nhất định cho việc thực hiện công việc đó, trừ trường hợp anh B từ chối.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghĩa vụ thanh toán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn