Pháp nhân phải bồi thường thiệt hai do người của mình gây ra.

Tôi là nhân viên giao hàng của một công ty bia. Vừa rồi trên đường chở bia từ nhà máy đến cơ sở bán lẻ do mất tay lái nên chiếc xe do tôi điều kiển bị lật đổ, làm tất cả số bia có trong thùng bị đập bể rất nhiều. Sự việc này khiến cho công ty nơi tôi làm việc không có bia để giao cho đại lý, vi phạm hợp đồng đã ký kết, làm cho phía bên cơ sở bán lẻ bị thiệt hại nặng nề. Tôi rất lo lắng không biết lấy tiền đâu ra để đền bù Xin luật sư tư vấn giúp liệu rằng tôi phải đền bù như thế nào với phía cơ sở bán lẻ bia và công ty nơi tôi làm việc?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi có đủ các yếu tố sau: có thiệt hại xảy ra trên thực tế, có hậu quả phát sinh, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, người gây thiệt hại có lỗi.
   Khi tiến hành việc vận chuyển bia tới cơ sở bán lẻ, do hành vi trái pháp luật khi lái xe của bạn làm cho xe bị lật khiến số bia trong xe bị đập bể gây thiệt hại lớn, không chỉ làm uy tín, danh dự, lợi nhuận của công ty bạn giảm sút mà cả đối tác của công ty cũng chịu thiệt hại nặng nề. Bạn là nhân viên của công ty nên khi tiến hành vận chuyển bia tức là bạn đang thực hiện công việc được pháp nhân giao. Do đó, việc bồi thường thiệt hại cho cơ sở bán lẻ bia là do công ty bạn chịu trách nhiệm bởi theo Điều 618 của BLDS 2005 quy định: “pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ pháp nhân giao cho; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây ra thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.
   Việc công ty bia bồi thường cho cơ sở bán lẻ không có nghĩa là bạn không phải chịu trách nhiệm. Trường hợp của bạn, công ty bia sẽ yêu cầu bạn phải hoàn trả một khoản tiền tương ứng với khoản tiền mà công ty đã bồi thường cho đối tác.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn