Phạt cọc gấp đôi thì có đúng quy định pháp luật?

Ngày hỏi:24/01/2019

Tôi có ký hợp đồng bán nhà. Bên mua nhà cũng đã đặt cọc 100.000.000 đồng, sau 30 ngày kể từ khi đặt cọc sẽ công chứng giấy tờ mua bán đất và tôi sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. Trong hợp đồng có nội dung nếu bên bán mà vi phạm hợp đồng sẽ phải đền gấp đôi số Tiền đặt cọc. Có nghĩa là tôi phải trả lại cho bên mua nhà 100.000.000 đồng cộng thêm tiền phạt 200.000.000 đồng, tổng cộng là 300.000.000 đồng. Vậy Ban tư vấn cho tôi phạt cọc gấp đôi thì có đúng quy định pháp luật không? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Mỹ Hạnh - Cần Thơ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015

   Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   ==> Theo quy định của pháp luật thì nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Do đó quy định phạt cọc gấp đôi là do 2 bên thỏa thuận nên không có trái quy định của pháp luật. Như vậy, nếu bạn không đồng ý bán nhà thì bạn phải trả lại tiền cọc cho bên mua là 100.000.000 đồng cùng với 200.000.000 tiền phạt cọc.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch dân sự
  Giao dịch bảo đảm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn