Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng

Ngày hỏi:16/03/2016

Tôi chuẩn bị ký một hợp đồng buôn bán. Hợp đồng đang được soạn thảo. Tôi nghĩ để ràng buộc trách nhiệm lẫn nhau chúng tôi cần nêu việc phạt tiền nếu một trong hai bên vi phạm. Nhưng chúng tôi không rõ việc phạt vi phạm này phải nêu như thế nào, mức phạt là bao nhiêu?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 422 Bộ luật Dân sự quy định: Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

   Khi đưa việc phạt vi phạm vào hợp đồng, anh có thể căn cứ theo khoản 2 và 3 điều luật trên như sau:

   Về mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại. Nếu không có thỏa thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

   Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn