Phía nội theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không?

Ngày hỏi:12/12/2016

Phía nội theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không? Cho em hỏi là bà nội em theo đạo thiên chúa và bà đã mất, các chú em của bố em cũng theo đạo thiên chúa còn ông nội với gia đình em thì tôn giáo không. Vậy e có được kết hôn với công an không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn theo đó 2 bạn muốn kết hôn với nhau phải đủ các điều kiện sau:

   - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   - Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: “a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

   Nếu hai bạn đáp ứng được các quy định trên thì có thể kết hôn được với nhau. Tuy nhiên người yêu bạn làm trong ngành công an nên điều kiện kết hôn phải tuân theo một số quy định đặc biệt của nội bộ ngành. Cụ thể là phải đáp ứng quy định về điều kiện kết hôn của ngành công an nhân dân như sau: Do có những đặc thù riêng về vấn đề bí mật và an ninh quốc gia, trước khi kết hôn với người trong ngành công an, bạn và gia đình bạn sẽ phải thẩm tra lý lịch ba đời về các điều kiện cơ bản:

   - Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

   - Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

   - Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;

   - Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

   - Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

   Theo thông tin bạn cung cấp, bà nội và các chú bạn theo đạo thiên chúa. Do đó, trong trường hợp này có thể bạn sẽ không đủ điều kiện kết hôn với người yêu trong ngành công an. Tuy nhiên, để biết chính xác thông tin này, phải dựa vào kết quả của bên quản lý cán bộ nơi bạn trai bạn đang công tác.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc kết hôn với công an khi phía nội theo đạo Thiên chúa. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tôn giáo
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn