Phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại?

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi tên tên Bích Tuyền ở nơi tôi thường trú có tổ chức thi công chức, nên tôi có đến mua bộ hồ sơ đăng ký dự tuyển. Trong hồ sơ có yêu cầu về lý lịch tư pháp, cái này tôi vẫn chưa được rõ phiếu lý lịch tư pháp là gì? Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp? Rất mong các bạn hỗ trợ giúp.

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 có quy định:

   Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   Tại Khoản 1 Luật lý lịch tư pháp 2009 28/2009/QH12 có quy định phiếu lý lịch tư pháp gồm:

   - Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức, cụ thể:

   + Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   + Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

   - Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

   => Như vậy, phiếu lý lịch tư pháp có 02 loại bạn nhé.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Cách tra cứu thông tin để cấp Phiếu lý lịch tư pháp

   Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan nào cấp?

   Khi nào cần dùng phiếu lý lịch tư pháp?

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn