Phó giám đốc có được ký thay hợp đồng cho giám đốc không?

Ngày hỏi:27/10/2016

Công ty của mình là công ty trách nhiệm hữu hạn. Cho mình hỏi là giám đốc đã có giấy ủy quyền cho phó giám đốc rồi, vậy thì đối với hợp đồng kinh tế phó giám đốc có được ký thay không? Và đối với mỗi hợp đồng thì có cần phải làm 1 bản giấy ủy quyền đính kèm hợp đồng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 581 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau: "Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

   Ủy quyền được hiểu là một bên nhân danh bên còn lại thực hiện công việc được ủy quyền.

   Theo thông tin bạn cung cấp, phía bên công ty bạn, giám đốc đã có giấy ủy quyền cho phó giám đốc rồi, tuy nhiên, bạn chưa nói rõ nội dung cụ thể của giấy uỷ quyền như thế nào? Phạm vi ủy quyền đến đâu. Vì vậy, để xác định xem đối với hợp đồng kinh tế, phó giám đốc có được ký thay hay không, cần phân chia thành các trường hợp cụ thể sau:

   - Thứ nhất, nội dung văn bản ủy quyền không có điều khoản quy định phó giám đốc được ký thay, thì trong trường này, phó giám đốc không được sử dụng văn bản ủy quyền đó để tham gia giao kết hợp đồng kinh tế với tư cách được ủy quyền của giám đốc; trong trường hợp để ký thay hợp đồng kinh tế thì giám đốc cần phải làm một giấy ủy quyền khác ủy quyền cho giám đốc thực hiện ký thay.

   - Thứ hai, giấy ủy quyền có nội dung ủy quyền cho phó giám đốc được ký thay, phải xem xét phạm vi ủy quyền như thế nào để xác định Phó giám đốc có quyền ký thay giám đốc hợp đồng kinh tế hay không?

   Nếu phạm vi ủy quyền là ký thay là tất cả các hợp thì phó giám đốc có quyền ký thay hợp đồng mà không cần mỗi hợp đồng kèm theo một văn bản ủy quyền.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ký thay hợp đồng cho giám đốc của phó giám đốc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn