Phun thuốc trừ sâu, vô ý làm thiệt hại hoa màu của người khác bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:14/06/2017

Phun thuốc trừ sâu, vô ý là thiệt hại hoa màu của người khác bị xử lý thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Minh Quân, hiện đang sinh sống ở An Giang, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Gia đình em trồng lúa mấy chục năm nay, gần đây có đổi vụ nên trồng thêm rau màu. Hôm trước, anh em có trộn phân với thuốc trừ sâu rồi phun bằng máy, khi phun anh em có cách ruộng dưa leo kế bên 1m nhưng quên báo với hộ trồng dưa, và đã ảnh hưởng đến ruộng dưa làm héo đọt, héo lá, ảnh hưởng khoảng 500m2 dưa leo. Em không biết, anh em có vi phạm luật hay không, nếu vi phạm sẽ bồi thường bao nhiêu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: minh.quan***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phun thuốc trừ sâu, vô ý là thiệt hại hoa màu của người khác sẽ phải bồi thương thiệt hại vì Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ bồi thường như sau: Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Khi tiến hành bồi thường thì anh bạn tính toán thiệt hại và bồi thường theo Điều 589 Bộ luật dân sự 2015:

   Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

   1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

   2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

   3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

   4. Thiệt hại khác do luật quy định.

   Trên thực tiễn nông nghiệp, khi áp dụng kỹ thuật trồng dưa leo nói chung khi gieo trồng được 30-40 ngày cây sẽ cho trái thu hoạch. Vì vậy, việc bồi thường thiệt hại cần căn cứ vào điều kiện thực tế của cây trồng. Bạn có thể yêu cầu xác định doanh thu của vụ liền kề trước đó, doanh thu của những hộ dân trồng màu tương tư với loại cây này để xác định mức bồi thường.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vô ý làm thiệt hại tài sản của người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn