Quá hạn thanh toán nợ tín chấp thì phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Ngày hỏi:26/12/2016

Quá hạn thanh toán nợ tín chấp thì phải chịu trách nhiệm như thế nào? Cho em hỏi mẹ em mới qua đời vì bệnh ung thư có nợ ngân hàng 50 triệu vay tín chấp, mẹ em chỉ có 1 mình. Mẹ em cũng có vay 38 triệu hộ nghèo nữa vậy bây giờ ngân hàng giải quyết như thế nào? Liệu mẹ em có được ngân hàng xóa nợ không? Em là con nhưng sống xa mẹ từ nhỏ bây giờ em có được quyền sử dụng nhà mẹ em để lại không? Nhà mẹ em chưa có sổ đỏ và nếu em được quyền sử dụng nhà của mẹ em thì em có phải trả tiền mẹ em vay ngân hàng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp của bạn, tuy bạn không sống cùng mẹ bạn nhưng về mặt pháp luật bạn là con ruột của mẹ bạn nên bạn thuộc hành thừa kế thứ nhất, do vậy bạn có quyên được hưởng di sản thừa kế do mẹ bạn để lại. Việc mẹ bạn vẫn còn nợ một khoản tiền tại ngân hàng và một khoản vay theo diện hộ nghèo, thì bạn sẽ có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ này trên phần di sản mà mẹ bạn để lại.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 637 Bộ luật dân sự 2005 về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau: Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm khi quá hạn thanh toán nợ tín chấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn