Quan hệ tài sản của nam, nữ sống với nhau như vợ chồng

Ngày hỏi:16/12/2015

Tôi và bạn trai tôi dự định sẽ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Về tài sản chúng tôi sẽ thỏa thuận nhau. Hiện tại, tôi còn đắn đo, nếu chúng tôi sống với nhau như vậy, về lâu dài nếu có vấn đề gì thì tài sản và trách nhiệm với nhau sau này sẽ được giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Theo chị nói là chị và bạn trai sẽ chung sống như vợ chồng. Vậy, trước hết xin xác định: Chung sống như vợ chồng phải là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng (quy định tại khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình.

   Khi đó, Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, như sau:

   1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

   Như vậy, khi thỏa thuận với nhau về tài sản, anh chị nên lập văn bản và có công chứng hoặc chứng thực của chính quyền địa phương.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn