Quân nhân chuyên nghiệp có được đi nước ngoài không?

Ngày hỏi:03/09/2018

Tôi là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi muốn đi nước ngoài du lịch trong thời gian nghỉ phép có được không? Có vi phạm quy định gì không? Hoàng Trung - Bình Thuận

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quân nhân chuyên nghiệp có được đi nước ngoài không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA năm 2015 hợp nhất Nghị định về xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì:

   Hộ chiếu công vụ cấp cho công dân Việt Nam thuộc diện sau đây, được cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 32 của Nghị định này cử hoặc cho phép ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ thuộc chức năng của cơ quan đó:

   ...

   2. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

   Vì Anh là quân nhân chuyên nghiệp, nên Anh chỉ được cấp hộ chiếu công vụ ra nước ngoài làm việc, nghĩa là đi công tác, học tập, làm việc theo chỉ thị của nhà nước.

   Còn nếu muốn ra nước ngoài đi du lịch thì Anh cần phải báo cáo lên cấp trên có thẩm quyền, xin phép về lý do và việc riêng mà mình muốn được ra nước ngoài. Cán bộ cấp cao sẽ xem xét và đưa ra quyết định rằng Anh có được phép xuất cảnh hay không.

   Anh nên lập hồ sơ theo quy định và trình báo lên cấp trên, cán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết nguyện vọng cho Anh.

   Tùy thuộc vào các cơ quan quân đội trực thuộc quận, huyện, thành phố khác nhau, sẽ có yêu cầu và quy định về vấn đề xuất cảnh đối với quân nhân chuyên nghiệp làm việc tại cơ quan đó, quy định về hồ sơ cũng như xem xét nguyện vọng ra nước ngoài của Anh. Khi đó, hồ sơ cần để ý: Đơn xin đi nước ngoài về việc riêng, nêu rõ lý do, mục đích, thời gian và địa điểm, kinh phí nếu có; văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý đảng viên có thẩm quyền "nếu là đảng viên"; là sỹ quan, quân nhân phục vụ trong cơ quan theo quy định của Bộ Quốc phòng; và một số văn bản khác liên quan (nếu cần).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn