Quy định chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi

Ngày hỏi:14/02/2016
Xin cho biết chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi và những quy định cụ thể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nguyễn Vĩnh (Phước Hải, Nha Trang)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

  • Nhà nước có chính sách trong việc chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi được ghi nhận tại Luật người cao tuổi, với một số nội dung như sau:
   Với việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nơi cư trú cho người cao tuổi, nhà nước đã giao trách nhiệm cho Trạm y tế xã, phường, thị trấn các nhiệm vụ: Triển khai các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khoẻ; Lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khoẻ người cao tuổi; Khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn cho người cao tuổi; Phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi.
   Đối với người cao tuổi cô đơn bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thì Trạm y tế xã, phường, thị trấn cử cán bộ y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại nơi cư trú cho những người này. Trong trường hợp Trạm y tế xã, phường, thị trấn có yêu cầu đưa người bệnh thuộc đối tượng này tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm hỗ trợ để đưa người bệnh đi.
   Khi đi khám bệnh, người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác, trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng. Trong điều trị được bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.
   Luật cũng quy định một số trách nhiệm cho các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi để điều trị cho người cao tuổi, như: Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi; Phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là người cao tuổi sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình; Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi.
   Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi tại nơi cư trú và khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.
   Chính sách chung của nhà nước đối với người cao tuổi gồm:
   1. Bố trí ngân sách hằng năm phù hợp để thực hiện chính sách chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.
   2. Bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật Người cao tuổi và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
   3. Lồng ghép chính sách đối với người cao tuổi trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
   4. Phát triển ngành lão khoa đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi; đào tạo nhân viên chăm sóc người cao tuổi.
   5. Khuyến khích, tạo điều kiện cho người cao tuổi rèn luyện sức khoẻ; tham gia học tập, hoạt động văn hoá, tinh thần; sống trong môi trường an toàn và được tôn trọng về nhân phẩm; phát huy vai trò người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
   6. Khuyến khích, hỗ trợ cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tuyên truyền, giáo dục ý thức kính trọng, biết ơn người cao tuổi, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.
   7. Khen thưởng cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.
   8. Xử lý nghiêm minh cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn