Quy định của pháp luật về cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân

Ngày hỏi:09/06/2017

Quy định của pháp luật về cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Tâm, hiện tại tôi đang làm việc tại Hải Phòng, muốn nhờ Ban biên tập tư vấn vấn đề sau: Đó là tôi bị mất chứng minh nhân dân, sau khi xin cấp lại chứng minh nhân dân mới, số chứng minh nhân dân bị đổi thành số mới. Hiện tôi đang là sinh viên có nhiều giấy tờ liên quan, việc thay đổi số chứng minh nhân dân mới có ảnh hưởng gì đến những giấy đó không? Cách khắc phục như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: minh.tam1198***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân là một trong những thủ tục phải tiến hành khi cần cấp lại chứng minh nhân dân. Vì khi cấp lại chứng minh nhân dân, số chứng minh nhân dân của bạn bị thay đổi thì sẽ có thể ảnh hưởng đến công việc và các giấy tờ có liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ của bạn. Để hạn chế những ảnh hưởng do thay đổi số chứng minh nhân dân của bạn, theo quy định tại Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA, bạn có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp lại chứng minh nhân dân của bạn phải cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho bạn.

   Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân chỉ cấp một lần khi bạn làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân bị mất và được cấp lại chứng minh nhân dân với số mới hoặc thẻ căn cước công dân.

   Để đảm bảo công việc và tránh những ảnh hưởng không cần thiết, bạn nên tới trực tiếp cơ quan công an đã thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân mới cho bạn để xin giấy xác nhận 02 số chứng minh nhân dân cùng là một người và bạn có thể đi sao y nhiều bản khác để sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

   Trên đây là phần hỗ trợ của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân. Bạn nên tham khảo chi tiết các điều khoản khác của Thông tư 07/2016/TT-BCA để nắm rõ các quy định liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn