Quy định phạt vi phạm khi chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng

Ngày hỏi:12/12/2016

Em có vay bên PPF 17.000.000 phí hàng tháng phải thanh toán là 1.920.000 đồng đả bao gồm lãi và trả trong vòng 15 tháng. Hàng tháng vào ngày 13 tây em có thanh toán đầy đủ, đến kỳ thanh toán thứ 7 thì em có đóng trễ do em thay đổi công ty. Bên công ty mới thì lãnh lương vào ngày 18 tây nên em đóng trễ 3 ngày bên phía PPF có gọi và bắt em đóng phạt nộp tiền trễ. Em đồng ý đóng và có nguyện vọng nhờ bên phía công ty ghi nhận để em dời ngày lại đến khoảng 19 tây nhưng những tháng tiếp theo vẫn bị phạt. Hiện tại, em đã thanh toán đủ 15 kỳ vào tháng 5/2016 nhưng bên phía công ty đòi em phải đóng phí phạt là 2.300.000 mới thanh lý hợp đồng. Em không đồng ý vì em đã trả phí phạt kỳ đầu tiên và nhiều lần nhờ công ty ghi nhận giúp em trường hợp trên. Bên phía công ty không hợp tác và đòi kiện em ra tòa. Cho em hỏi, trường hợp này em có bị kiện không? Trường hợp xấu nhất là như thế nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng vay tài sản theo Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Bên vay có nghĩa vụ trả nợ theo Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

   3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

   5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

   Nếu có thực hiện hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm thì thực hiện theo Điều 422 Bộ luật dân sự 2005:

   1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

   2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

   3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

   Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

   Như vậy, trong trường hợp này các điều khoản trong hợp đồng vay là do sự thỏa thuận của các bên nhất là điều khoản phạt hợp đồng. Nếu bên cho vay chỉ đồng ý cho bạn nộp chậm nhưng vẫn phải trả tiền phạt nộp chậm cho những ngày nộp chậm thì bạn vẫn phải thực hiện theo thỏa thuận nêu trên. Nếu không đồng ý và không đóng tiền phạt thì công ty cho vay có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án và buộc bạn phải nộp đủ khoản tiền phạt.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về phạt vi phạm khi chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghĩa vụ thanh toán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn