Quy định tách sổ hồng

Ngày hỏi:19/03/2015

Xin chào  Luật Sư . Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn của Luật sư, mong luật sư giải đáp giúp. Tôi  đang tìm mua căn nhà và hiện căn nhà này là 1 trong 2 căn nằm trong một thửa đất. Thửa đất này có diện tích 8mx 19m (diện tích thực trên sổ) đã lên thổ cư, vậy mỗi căn có diện tích là 4x19m, được xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng nằm ở Ấp 7, Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM. Vậy Thưa luật sư cho tôi hỏi mỗi căn nhà này có đủ điều kiện để tách thành 2 sổ hồng riêng không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Mỗi căn nhà trên với diện tích 4m x19m tại huyện Củ Chi không đủ điều kiện để tách thành 2 sổ hồng riêng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh ngày 15/10/2014:

   "b) Các trường hợp không thuộc quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Quyết định này thì được tách thửa, nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

   - Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

   Khu vực

   Đất ở

   Đất ở chưa có nhà (m2)

   Đất có nhà hiện hữu (m2)

   Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

   50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

   45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20 mét.

   Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

   80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

   50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

   Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

   120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

   80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

   - Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

   - Trường hợp thửa đất khi tách thửa sẽ hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác, Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực. Diện tích làm đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật khác được đưa vào sử dụng chung theo quy hoạch."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn