Quy định trục xuất người nước ngoài

Ngày hỏi:07/10/2013
Quy định trục xuất người nước ngoài  như thế nào?

  Nội dung này được Vnexpress.net tư vấn như sau:

  • Theo nghị định vừa ban hành đầu tháng 10, cơ quan phát hiện vi phạm xét thấy người nước ngoài vi phạm pháp luật, đủ điều kiện áp dụng hình thức xử phạt trục xuất phải gửi ngay tài liệu, tang vật, phương tiện tạm giữ (nếu có) liên quan về cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi người đó đăng ký thường trú, tạm trú hoặc nơi xảy ra vi phạm. Nếu vi phạm do cơ quan ở trung ương, đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện thì hồ sơ gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

   Trong khoảng 10 ngày xem xét, việc xử phạt sẽ do Giám đốc Công an cấp tỉnh, Cục trưởng Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, ra quyết định. Quyết định xử phạt trục xuất được gửi cho người bị trục xuất và Bộ Ngoại giao Việt Nam, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà người đó là công dân hoặc cư trú cuối cùng trước khi đến Việt Nam. Quyết định thể hiện bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

   Người bị trục xuất nhận quyết định chậm nhất 48 giờ trước khi thi hành; được liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của nước mình là công dân để được bảo vệ, giúp đỡ; được mang theo tài sản hợp pháp khi ra khỏi Việt Nam.

   Trường hợp người bị trục xuất mắc bệnh nặng phải cấp cứu, vì lý do bất khả kháng khác; hay phải thực hiện nghĩa vụ về dân sự, hành chính, kinh tế thì sẽ được hoãn thi hành.

   Nghị định 112 "Quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất" có hiệu lực từ ngày 17/11.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn