Quy định về chia thừ kế thế vị

Ngày hỏi:05/06/2015
Khi còn sống, bố tôi có làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho chồng tôi. Di chúc này đã đươc công chứng, chứng thực hợp pháp. Không may, 01 tháng trước, trên đường đi du lịch, bố chồng tôi và chồng tôi gặp tai nạn giao thông. Chồng tôi mất ngay sau đó, còn bố chồng tôi mất sau khi vào viện điều trị 10 ngày. Nay các anh chị em của chồng tôi nói chồng tôi mất rồi thì di chúc không còn hiệu lực, đồng thời cũng không được hưởng di chúc. Tất cả phần tài sản sẽ chia đều cho những người con còn lại của bố chồng tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn việc yêu cầu chia như vậy có hợp pháp không? (Hà Phương – Hà Tĩnh)

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến – Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự 2005 để chị tham khảo, như sau:
   “1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:…c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế” (Điều 675).

   “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;” (Điều 676).

   “Điều 677. Thừa kế thế vị
   Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

   Như vậy, nếu chồng chị chết trước bố chồng chị thì di chúc trước đó bố chồng chị đã lập để lại tài sản cho chồng chị sẽ không được thực hiện. Nói cách khác, nếu bố chồng chị không còn di chúc hợp pháp nào khác thì trong trường hợp này tài sản ông để lại sẽ được chia theo pháp luật.

   Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật của người chết bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do chồng chị chết trước bố chồng chị nên các con của chồng chị sẽ được hưởng phần thừa kế thế vị của chồng chị. Cụ thể, các cháu sẽ được hưởng một suất thừa kế theo pháp luật tài sản của bố chồng chị để lại.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn