Quy định về đăng ký chấm dứt, thay đổi việc giám hộ theo pháp luật hiện hành

Ngày hỏi:15/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thăng Bình, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Đăng ký chấm dứt, thay đổi việc giám hộ được pháp luật quy định như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo Điều 22 Luật Hộ tịch 2014 thì thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ được quy định như sau:

  1. Người yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ nộp tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc chấm dứt giám hộ đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật dân sự, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc chấm dứt giám hộ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký chấm dứt giám hộ ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Theo Điều 23 Luật Hộ tịch 2014 thì thủ tục đăng ký thay đổi giám hộ được quy định như sau:

  Trường hợp yêu cầu thay đổi người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự và có người khác đủ điều kiện nhận làm giám hộ, thì các bên làm thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ trước đó và đăng ký giám hộ mới theo quy định tại Mục này.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng ký chấm dứt, thay đổi việc giám hộ theo pháp luật hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hộ tịch 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn