Quy định về di chúc bằng văn bản

Ngày hỏi:28/08/2014
Mẹ tôi viết những dòng tâm sự vào một tờ giấy trước khi chết rằng để lại toàn bộ di sản cho chị gái tôi. Không ai biết thời điểm mẹ viết và trong giấy không có chữ ký của bà. Nội dung mẹ viết có được coi là di chúc không? Trần Danh Thắng

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Trả lời:

   Điều 653 và 655 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về di chúc bằng văn bản không có người làm chứng như sau: Người lập di chúc phải tự tay viết và ký vào bản di chúc. Nội dung của di chúc bằng văn bản phải ghi rõ:

   - Ngày, tháng, năm lập di chúc;

   - Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

   - Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

   - Di sản để lại và nơi có di sản;

   - Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ….

   Như vậy, những dòng tâm sự mẹ bạn viết có nội dung để lại toàn bộ tài sản của mẹ bạn cho chị gái bạn có thể xem đó là nguyện vọng của mẹ bạn trước khi mất. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì những gì mẹ bạn viết không thỏa mãn các điều kiện quy định của pháp luật về bản di chúc hợp pháp. Do vậy, tờ giấy mẹ bạn viết không có căn cứ để xem đó là bản di chúc, không có giá trị làm chứng cứ pháp lý để chia di sản thừa kế.

   Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình
   Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

   Theovnexpress


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn