Quy định về đổi đất giãn dân

Ngày hỏi:12/11/2016

Nhà em có 1 mảnh đất đang sống, có sổ đỏ đoàng hoàng, cạnh nhà, có chú họ muốn đổi 1 mảnh đất ở chỗ khác rộng 110m2, với đặc điểm là mảnh đất của chú ấy chưa có sổ đỏ, và là mảnh đất mà chú ấy mua lại của người khác, mảnh đất đấy là mảnh đất giãn dân. Cho em hỏi là:  

- Có nên đổi không?

- Nếu đổi trong tình trạng không có sổ đỏ thì phải làm thế nào, về sau nếu cấp sổ đỏ thì nhà e phải làm sao ạ? (viết cam kết giữa 2 bên có được không?)

- Mảnh đất của chú ấy có đc cấp sổ đỏ không?

- Nhà nước bao nhiêu năm cấp sổ đỏ 1 lần ạ?

Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trước hết về các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 và Luật đất đai 2013, Luật Công chứng 2014 thì đối với trường hợp này muốn lập được hợp đồng thì các bên đều phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - sổ đỏ. Chú của em chưa có giấy chứng nhận nên việc lập hợp đồng theo quy định của pháp luật là không thể thực hiện được. Việc tặng, cho đổi... quyền sử dụng đất bắt buộc phải lập hợp đồng công chứng của văn phòng công chứng mới có giá trị pháp lý.

    Thứ hai trường hợp mảnh đất này là đất giãn dân, chú của em được mua theo quy định và có hồ sơ tài liệu kèm theo thì sẽ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

    Thứ ba, hiện tại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyền đồng thời là nghĩa vụ của người sử dụng đất nên người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bất cứ khi nào thấy cần thiết mà không phải đợi tới khi Nhà nước tổ chức cấp giấy chứng nhận.

    Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đất giãn dân. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn