Quy định về mở cửa sổ nhà?

Ngày hỏi:25/03/2014
Tôi đang xây nhà 3 tầng, mặt sau giáp ngõ đi chung rộng 2,5m. Tôi mở mỗi tầng 2 cửa sổ ra phía ngõ đi chung rộng 2,5m này và có các biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp. Một số hộ phía sau kiến nghị ra phường không cho nhà tôi mở những cửa sổ này. Như vậy đúng hay sai? Tôi có quyền mở những cửa sổ này không? Nếu những hộ đằng sau cố tình gây khó khăn bằng việc khiếu kiện thì tôi phải làm gì? Mới đây một nhân viên địa chính phường có nói với tôi rằng thông tư mới nhất vừa ban ra nói rằng muốn mở những cửa sổ này phải có sự đồng ý của các hộ phía sau? Tôi không biết điều này có đúng không hay nhân viên đó muốn gây khó dễ cho nhà tôi?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 271 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau:

   Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

   Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng thì việc mở cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông hơi quy định: Từ tầng 2 trở lên không được mở cửa ra vào, cửa sổ, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2 mét. Khi cần mở cửa phải có biện pháp tránh tầm nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh. Có thể chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà.

   Căn cứ quy định này, nếu việc gia đình bạn mở cửa sổ trông thẳng sang nhà của hàng xóm gây bất tiện cho sinh hoạt gia đình ông, thì các con ông không đồng ý cho mở là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn